BỘ 3 KHÔNG THỂ THIẾU TRONG DÀN ÂM THANH CHUYÊN NGHIỆP

unnamed-file-756

Sản Phẩm Này Đang Giảm 5-50% Gọi 0832.267.267 Tín Hoặc Nhắn Tin Click Chat Zalo Chat FaceBook Để Biết Giá

ạn có biết vì sao dàn âm thanh chuyên nghiệp luôn cho chất lượng âm thanh vượt trội mà dàn âm thanh gia đình không thể sánh kịp không? Câu trả lời đó là nhờ vào bộ ba thiết bị âm thanh dưới đây:

  1. Bàn trộn tín hiệu (Mixer)

Đây là thiết bị vô cùng quan trọng giống như người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng vậy. Với khả năng kết nối các thiết bị và trộn các tín hiệu đầu vào lại với nhau và truyền tới thiết bị phát. Thực tế, các thiết bị đầu vào như micro karaoke hay các nhạc cụ có mức tín hiệu rất nhỏ, nằm trong khoảng -40dB đến -20dB nên chúng cần được khuếch đại lên đến một điện thế chuẩn giúp cho việc chỉnh sửa lại một cách dễ dàng hơn, trên các bàn mix đều có chức năng khuếch đại tín hiệu đầu vào.Các tín hiệu được gửi đến mixer sẽ được trộn và gửi qua các ngõ ra như Stereo Out; Aux Out, Group Out,…

  1. Bộ lọc (Equalizer)

Với chức năng điều chỉnh âm sắc của âm thanh nhiều người nghĩ rằng EQ không quan trọng. Tuy nhiên, nó hỗ trợ rất nhiều cho âm thanh sân khấu. Khi tín hiệu từ Mixer truyền đến EQ, nó cho phép người dùng tăng/giảm biên độ của từng tần số cố định, từ 20Hz-20kHz trong dải tần mà người nghe có thể nghe được. Mỗi tần số quy định một band của EQ và một thiết bị EQ có thể gồm từ 5 đến 31 band tùy vào dạng thiết kế EQ là mono hay stereo.

Người ta sử dụng EQ để điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với không gian sử dụng, ân thanh rõ ràng, sắc nét và không bị hú, rít khi sử dụng.

Thông thường, mỗi dàn âm thanh đều có 1-2 EQ để chỉnh âm sắc, tuy nhiên, thực tế, việc chỉnh âm sắc cho mỗi thiết bị âm thanh đầu vào như: micro karaoke, nhạc cụ hay nhạc nền đều khác nhau chính vì vậy việc sử dụng 1 EQ chung sẽ không đủ chất lượng cho cả bộ dàn. Hiện nay, người ta khắc phục điểm yếu này bằng cách sử dụng các loại mixer kỹ thuật số có tích hợp nhiều bộ máy EQ khác nhau và cho phép tùy chỉnh từng đường tín hiệu đầu vào với một máy EQ riêng biệt. Theo đó, âm thanh cũng có hiệu quả tốt nhất.

  1. Phân tần số cho loa (Crossover)

Mặc dù tín hiệu đầu ra chỉ có một tuy nhiên hiện nay rất nhiều dàn âm thanh bao gồm nhiều cụm loa khác nhau và có chức năng khác nhau như: hệ thống loa cho tiếng hát, loa sub, loa monitor,…và mỗi cụm loa lại có thế mạnh riêng, chuyên cho 1 dải tần số nhất định. Chính vì lý do đó, người ta cần Crossover để phân chia tần số của từng cụm loa cho phù hợp nhất với chức năng của mỗi cụm.

Hiện nay có 2 loại Crossover đó là loại Analog truyền thống hay loại Digital có 2-8 đường ra khác nhau cho từng cụm loa. Tuy nhiên, các dàn âm thanh sân khấu chủ yếu sử dụng các bộ xử lý tín hiệu Digital với nhiều kết nối đầu vào-ra đa dạng như 2in-4out; 3in-6out hoặc 4in – 8out để cho hiệu quả âm thanh cao nhất. Các bộ máy thường có sẵn các chức năng EQ, Delay, Limit,…cho các ngõ ra riêng để bạn cài đặt dàn âm thanh một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Trên đây là chức năng của 3 thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Bên cạnh loa karaoke hay nhất hay amply karaoke chất lượng cao thì những thiết bị trên cũng góp phần giúp cho dàn âm thanh của bạn có chất lượng đỉnh cao đấy.

vừa đặt mua

0832267267
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon