Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Bộ Y tế khuyến cáo 9 đối tượng cần hoãn tiêm vaccine COVID-19


Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế ban hành ngày 18/3, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Bộ Y tế khuyến cáo 9 đối tượng cần hoãn tiêm vaccine COVID-19 - 1

(Ảnh minh hoạ)9 đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm:

– Người đang mắc bệnh cấp tính.

– Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

– Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

– Người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.

– Người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19.

– Người tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước.

– Người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

– Người trên 65 tuổi. 

– Người bị giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng gồm đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện như người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (mạch: 100 lần/phút, huyết áp: huyết áp tối thiểu 90 mmHg, huyết áp tối đa 140 mmHg, thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2

Bộ Y tế cũng nêu đối tượng chống chỉ định khi tiêm vaccine COVID-19 là người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine .

Theo đó, nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Các phương tiện khám sàng lọc gồm: Nhiệt kế, ống nghe, máy đo huyết áp, máy đo SpO2 (nếu có), bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Thực hiện việc ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử http//hssk.kcb.vn theo quy định hiện hành.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại điểm tiêm chủng. Thời gian lưu là 15 ngày. Các nội dung khác cần tuân thủ theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, quá trình triển khai tiêm vaccine COVID-19 cần chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng. Ngược lại, có thể trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có các yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

Ngoài ra, cần chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có các yếu tố thận trọng và không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.VTC NEWs

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,748Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh