Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Cảnh báo tiền điện sinh hoạt tại TP.HCM sẽ tăng mạnh do nắng nóng


Cảnh báo tiền điện sinh hoạt tại TP.HCM sẽ tăng mạnh do nắng nóng - Ảnh 1.

Để tránh “nóng” hóa đơn tiền điện, năm nay EVNHCM công bố trước thông tin. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương kiểm tra việc ghi chỉ số điện tại TP.HCM năm 2020 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với báo chí, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cảnh báo tiền điện của các hộ gia đình tại TP có thể tăng cao trong các tháng nắng nóng và cho hay các sai sót của nhân viên ghi chỉ số điện sẽ được khắc phục, không để khách hàng bức xúc trong thời gian tới.

Coi chừng tiền điện tăng mạnh

Theo ông Nguyễn Phú Vĩnh – trưởng ban kinh doanh EVNHCMC, tiêu thụ bình quân ngày của 15 ngày đầu tháng 3 là 76,5 triệu kWh/ngày, cao hơn sản lượng bình quân ngày của 15 ngày tháng 3 năm ngoái là 76,2 triệu kWh/ngày.

Theo ông Vĩnh, ước cả tháng 3, sản lượng điện bình quân ngày của TP.HCM đạt 77,3 triệu kWh/ngày, tăng 1,97% so với sản lượng điện bình quân ngày của tháng 3-2020 là 75,8 triệu kWh/ngày và cao hơn ngày bình quân tiêu thụ của tháng 2-2021 là 56,8 triệu kWh/ngày.

Với tình hình tiêu thụ điện có xu ướng tăng cao trong mùa nắng nóng, ông Vĩnh dự báo sản lượng điện nhận bình quân ngày của tháng 4, 5, 6 tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái và đạt từ 79,7 đến 81,5 triệu kWh/ngày.

Theo ông Vĩnh, năm 2018 tiêu thụ điện hộ gia đình tăng 23%, năm 2019 tăng 30,69% và năm 2020 tăng 13,52%. Do đó, ông Vĩnh cảnh báo tiền điện các hộ gia đình sẽ theo xu hướng tăng cao trong các tháng mùa khô sắp đến.

Không cắt điện, không để xảy ra sai sót

Ông Luân Quốc Hưng – phó tổng giám đốc EVNHCMC – cho biết trong cao điểm nắng nóng, Điện lực TP.HCM tuyệt đối không cắt điện khách hàng, không cắt điện bảo dưỡng hoặc sửa chữa. Ông Hưng cam kết “khách hàng tuyệt đối không mất điện” trong cao điểm nắng nóng sắp tới.

Ông Vĩnh cho biết tại TP.HCM đã thay hơn 83% côngtơ có chức năng đo đếm từ xa. Trước nhiều thắc mắc về côngtơ các năm trước, ông Vĩnh đón đầu: “Côngtơ trước khi lắp cho khách hàng đã được kiểm tra, kiểm định theo quy định của pháp luật. Nếu khách hàng có khiếu nại, công ty sẽ xử lý ngay, không để thắc mắc kéo dài”.

Đặc biệt, ông Vĩnh cũng cam kết năm nay không để xảy ra các sai sót chủ quan của những nhân viên ghi chỉ số làm ảnh hưởng, bức xúc đến khách hàng.

Chiếu theo cơ cấu biểu giá bán điện sinh hoạt 6 bậc thang, EVNHCMC tính toán người tiêu dùng có tiêu thụ điện dưới 500 kWh/tháng có mức tăng tiền điện so với mức tăng điện năng tiêu thụ tương đối cao khi sử dụng điện nhiều hơn từ 7-18%. Ngược lại, nhóm khách hàng tiêu thụ trên 500 kWh/tháng có mức tăng tiền điện so với mức tăng điện năng tiêu thụ thấp khi sử dụng điện nhiều hơn chỉ từ 1-4%.

Ông Nguyễn Tấn Hưng – giám đốc trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHCM – cho biết hiện nay đã có hơn 867.000 khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng CSKH EVNHCM trên thiết bị di động. Ông Hùng khuyến cáo khách hàng có thể cài ứng dụng này để theo dõi chỉ số, mức tiêu thụ điện mỗi ngày của gia đình để điều tiết mức độ sử dụng điện.

Phúc tra 100% khách có sản lượng điện tăng đột biến

Trước khả năng người dân sẽ phản ánh, khiếu nại về tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, EVNHCMC cho biết sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường công tác công khai minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện… Tất cả các kiến nghị của khách hàng liên quan đến tiền điện sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Bên cạnh đó, ngành điện sẽ thông báo và phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Tất cả các sai sót (nếu có) liên quan đến côngtơ và ghi chỉ số côngtơ đều được tiếp nhận, giải quyết và tiến hành các thủ tục truy thu hoặc thoái hoàn tiền điện cho khách hàng theo đúng quy định.Báo Tuổi Trẻ

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,798Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh