Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: ‘Xin tiền là việc nhẹ nhàng hơn các nhiệm vụ khác’


Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Xin tiền là việc nhẹ nhàng hơn các nhiệm vụ khác - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết ông muốn đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động của hội vì kinh phí từ ngân sách quá eo hẹp – Ảnh: T.ĐIỂU

Tại lễ ra mắt trang thông tin điện tử vanvn.vn do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 18-3 ở Hà Nội, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói nhiều về câu chuyện xã hội hóa các hoạt động của hội mà ông đang tiến hành cùng với ban chấp hành hội.

Những năm qua, có nhiều ý kiến đề xuất từ xã hội cần tiến tới xóa bỏ bao cấp cho các hội, tổ chức nghề nghiệp và được thảo luận sôi nổi khi có thông tin cho biết nếu tính cả đất đai, nhà cửa, xe cộ và các tài sản khác, chi phí từ ngân sách cho toàn hệ thống các hội đoàn mỗi năm lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Ông Thiều cho biết ông muốn “xã hội hóa càng nhiều càng tốt vì kinh phí từ ngân sách nhà nước cho hoạt động của hội quá hẹp hòi, không làm được gì”.

Đầu tiên, ông muốn xin kinh phí xã hội hóa để cải tạo ngôi biệt thự số 65 Nguyễn Du hiện đang là trụ sở của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn – cơ quan cấp hai của Hội Nhà văn Việt Nam – để nơi đây trở thành không gian sinh hoạt đẹp, ngôi nhà ấm áp của các nhà văn, nhà thơ.

Kinh phí cần thiết sẽ rất lớn nhưng ông Thiều tin nếu được ban chấp hành hội đồng thuận, các hội viên đồng ý thì việc xin tiền với ông “là việc nhẹ nhàng hơn tất cả những nhiệm vụ khác ở hội”.

Ông cũng dự định tổ chức nhiều giải thưởng văn học bằng nguồn xã hội hóa, trong đó đặc biệt săn sóc tới cuộc thi dành cho các cây viết trẻ và cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi.

Với giải thưởng cho các cây viết trẻ, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn người trẻ ý thức hơn về sáng tạo của mình, đào sâu về nghệ thuật, đào sâu sứ mệnh của mình với xã hội, phản biện xã hội, lên tiếng cho sự thật, lẽ công bằng, để văn nghệ trở lên sống động hơn, tạo ra nhịp điệu khác trong sinh hoạt của các nhà văn, nhà thơ.

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng đang gấp rút tiến hành cải tổ các cơ quan cấp hai của hội gồm: báo Văn Nghệ, tạp chí Nhà Văn Và Tác Phẩm (đổi thành Nhà Văn Và Cuộc Sống), nhà xuất bản Hội Nhà Văn và trang thông tin điện tử của hội là vanvn.net đổi thành vanvn.vn.

Về trang vanvn.vn ra mắt hôm nay, 18-3, nhà thơ Phan Hoàng – người được giao phụ trách trang thông tin này – cho biết ngoài những chuyên mục thông tin về hoạt động hội, tác phẩm mới, tác phẩm đọc lại, văn học nhà trường, văn học nước ngoài, văn hóa và đời sống, trang thông tin này sẽ dành trọng tâm cho văn học trẻ, văn học thiếu nhi, biên giới – hải đảo, văn học Việt Nam xuất bản song ngữ để góp phần quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới.

Trang thông tin này cũng hướng tới trở thành thư viện các nhà văn Việt Nam online bằng nỗ lực nhập liệu tiểu sử văn học của tất cả nhà văn hội viên.

Sắp tới, trang thông tin này sẽ tổ chức cuộc thi văn học Nam Bộ, và sau đó là cuộc thi văn học Tây Nguyên bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.Báo Tuổi Trẻ

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,603Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles