Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Chưa thu hồi được dự án treo 1/4 thế kỷ có nhiều vi phạm


Khánh Hòa chưa thu hồi được dự án treo 1/4 thế kỷ có nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Dự án khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang bị tỉnh xử lý thu hồi dự án do có nhiều vi phạm, treo từ năm 1996 đến nay – Ảnh: ĐOÀN MINH LONG

Liên quan đến việc xử lý dự án khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo tỉnh cách đây hơn 3 năm phải “đảm bảo việc sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng đúng mục đích, hạn chế việc tác động xấu đến môi trường rừng tự nhiên” (theo thông báo của Văn phòng Chính phủ ngày 5-2-2018).

Sau khi tiến hành giám sát, từ năm 2018 HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị UBND tỉnh xử lý vi phạm tại dự án trên. Tháng 9-2020, UBND tỉnh có thông báo chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án đã nêu nhưng đến nay vẫn còn cù nhầy, chưa xong.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân tiếp tục kết luận, giao Sở Kế hoạch và đầu tư thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (theo thông báo của tỉnh ngày 17-3-2021).

Dự án trên đã được UBND tỉnh Khánh Hòa trước đây giao đất từ năm 1996 và năm 1997 cho Công ty TNHH nước khoáng Trường Xuân thuê hơn 49ha để đầu tư làm khu du lịch suối khoáng nóng. Trong đó bao gồm mỏ suối khoáng nóng, đất nông nghiệp (19,12ha) và cả rừng phòng hộ, rừng gỗ tự nhiên (33,6ha). Thời hạn cho thuê đất làm dự án là đến tháng 1-2030.

Thế nhưng sau khi được giao đất, Công ty TNHH nước khoáng Trường Xuân không thực hiện đầu tư như đã cam kết. Sau đó, dự án đã được sang tay cho nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư mới là Công ty TNHH thương mại, dịch vụ sản xuất chế biến thực phẩm Thành Công đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 10-2009.

Dự án khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân của nhà đầu tư mới được tăng thời hạn sử dụng đất thêm 19 năm (đến tháng 10-2049), gồm toàn bộ đất, rừng phòng hộ và suối khoáng nóng mà tỉnh đã cho nhà đầu tư cũ là Công ty TNHH nước khoáng Trường Xuân thuê, nhưng sau khi công ty này giải thể đã hơn 8 năm vẫn không bị thu hồi đất (tính đến khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư mới vào tháng 10-2009).

Theo kết luận thanh tra của Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam thì Công ty TNHH nước khoáng Trường Xuân bị giải thể trước thời hạn cách đây gần 20 năm, theo quyết định của Bộ Kế hoạch và đầu tư ngày 28-5-2001. Còn giấy phép khai thác khoáng sản mỏ nước khoáng nóng tại dự án khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân cũng đã bị chấm dứt hiệu lực theo quy định của Luật khoáng sản.

Cho đến nay, theo thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa, “dự án khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân đã hết tiến độ, chưa hoàn thành các thủ tục liên quan về đất đai, rừng, khoáng sản, cấp phép xây dựng…”.

Vì vậy, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận phải xử lý theo đúng quy định pháp luật, chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án treo 1/4 thế kỷ đã nêu trên.Báo Tuổi Trẻ

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,798Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh