CÓ NÊN SỬ DỤNG CẦU CHÌ TRONG DÀN ÂM THANH

unnamed-file-754

Sản Phẩm Này Đang Giảm 5-50% Gọi 0832.267.267 Tín Hoặc Nhắn Tin Click Chat Zalo Chat FaceBook Để Biết Giá

Cầu chì là thiết bị điện không còn xa lạ với mọi người tuy nhiên ít ai biết rằng cầu chì còn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Nhiều người còn cho rằng, chất lượng và kết cấu của mỗi loại cầu chì ảnh hưởng đến một vài đặc điểm âm thanh khác biệt cho thiết bị mà nó bảo vệ.

Mặc dù vậy, một số khác lại cho rằng không nên sử dụng cầu chì để giảm số lượng linh kiện trong thiết bị. Thậm chí, nhiều tạp chí chuyên ngành nổi tiếng trên thế giới cũng bàn luận không ít về vấn đề này. Vậy chúng ta có nên sử dụng cầu chì cho dàn âm thanh không? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Thông thường, khi tìm hiểu về dàn âm thanh audio, người dùng chỉ quan tâm đến mạch, bóng đèn, hay bộ cơ của đầu CD có xuất xứ từ đâu, do hãng nào sản xuất, có tên tuổi nổi tiếng hay không,…Trong khi, để những linh kiện trên hoạt động đúng tiêu chuẩn và phát huy được những tính năng như mong muốn thì dòng điện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có dòng điện ổn định, hệ thống dây nguồn chất lượng cao thì các chỉ số sẽ không thể đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật được. Thế nên, đừng ai xem thường những chiếc dây dẫn nhỏ như sợi tóc.

Amply karaoke jarguar 506N chính hãng

Như vậy, chất lượng của dòng điện cấp cho các thiết bị âm thanh như loa karaoke, amply hay micro, cục đẩy công suất,…đều phụ thuộc vào chiếc cầu chì nhỏ bé tính từ khi nó đi vào thiết bị này. Trong khi, chất lượng cầu chì phụ thuộc vào chất lượng của lõi cầu chì và kết cấu của chúng. Những chiếc cầu chì thông thường đều có lõi đặt trong 1 ống bảo vệ làm bằng chì. Tuy nhiên, trong các thiết bị âm thanh, dây dẫn này thường làm bằng đồng, bạc hay hợp kim. Vỏ được làm bằng thủy tinh hay gốm; các đầu tiếp xúc được mạ vàng/bạc hay rodi….để chống lại sự mài mòn, oxy hóa và tăng cường khả năng tiếp xúc, đảm bảo sự ổn định trong quá trình truyền tải điện năng. Tùy thuộc vào vị trí và loại thiết bị mà cầu chì có trị số từ vài trăm mA đến vài chục mA.

Các cầu chì cao cấp dành cho dàn âm thanh thường được tích hợp thêm một số tính năng như vỏ bọc tản nhiệt hay có phủ chất chống nhiễu. Sau 1 thời gian được cắm điện, cầu chì sẽ nóng lên khi có dòng điện chạy qua. Nếu không có thiết bị tỏa nhiệt thì cầu chì sẽ thay đổi các trị số và một phần lớn điện năng sẽ bị chuyển hóa sang dạng nhiệt.

Các nhà sản xuất cầu chì phải luôn tính toán sao cho chất liệu và giá trị của cầu chì để đảm bảo tối đa sự chuyển tải điện năng của thiết bị và đứt khi bị quá tải. Nếu chọn cầu chì có trị số thấp hơn giá trị cho phép của dòng điện thì dù tính năng bảo vệ được nâng cao hơn nhưng việc chuyền tải dòng điện đúng trị số không được đảm bảo còn nếu chọn cầu chì có trị số thấp hơn giá trị dòng điện cho phép thì khả năng chịu tải của cầu chì lớn hơn khả năng của tiết bị sẽ dẫn đến cháy, chập các bộ phận phía sau cầu chì.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn nên sử dụng cầu chì cho dàn âm thanh. Bởi lẽ, nếu cho rằng cầu chì làm cho loa karaoke nhập khẩu Hàn Quốc của bạn kém hay hay amply karaoke chất lượng cao nhà bạn hoạt động không như mong muốn mà bạn loại bỏ cầu chì ra khỏi hệ thống thì rất có thể một ngày nào đó bạn phải đánh đổi bằng cả hệ thống của mình.

vừa đặt mua

0832267267
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon