Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Putin thách Biden tranh luận trực tiếp


Putin thách thức Biden tranh luận trực tiếp để người dân hai nước cùng xem, sau khi Tổng thống Mỹ gọi ông là “kẻ sát nhân”.

“Tôi vừa mới nghĩ tới chuyện này”, Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga hôm 18/3. “Tôi muốn đề nghị với Tổng thống Biden tiếp tục tranh luận, nhưng với điều kiện phải phát trực tiếp. Không trì hoãn, trực tiếp, cởi mở, thẳng thắn. Tôi cho rằng người dân Nga và người dân Mỹ sẽ rất hứng thú đón xem”.

Tổng thống Putin dự một sự kiện ở Moskva, Nga, hôm 18/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin dự lễ kỷ niệm 7 năm ngày sáp nhập Crimea ở Moskva, Nga, hôm 18/3. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này của Putin được coi như một lời “thách thức” Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia tranh luận trực tiếp, một ngày sau khi Moskva và Washington nổ ra tranh cãi ngoại giao về bình luận của Biden cho rằng Putin là “kẻ sát nhân” khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC của Mỹ. Nga lập tức triệu hồi đại sứ tại Mỹ để tham vấn về tương lai quan hệ song phương.

Putin đề xuất tổ chức tranh luận với Tổng thống Mỹ vào ngày 19/3. “Tôi không muốn kéo dài. Tôi muốn tới rừng taiga vào cuối tuần này để thư giãn một chút”, Putin nói. “Vì thế chúng ta có thể tổ chức vào ngày mai hoặc thứ hai. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành bất kỳ lúc nào thuận tiện cho phía Mỹ”.

Khi được hỏi về đề xuất này của Putin, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cuộc tranh luận nhiều khả năng không thể diễn ra, bởi Biden sẽ tới Georgia theo lịch trình vào 19/3.

“Tôi muốn nói rằng Tổng thống đã đối thoại với Tổng thống Putin”, Psaki nói, lưu ý Biden còn đàm thoại với nhiều lãnh đạo thế giới khác. “Tổng thống, tất nhiên, sẽ tới Georgia ngày mai và khá bận rộn”.

Trước đó, trong sự kiện trực tuyến kỷ niệm 7 năm sáp nhập bán đảo Crimea, Putin cũng đưa ra phản ứng về bình luận của Biden. “Tôi nhớ hồi còn nhỏ, khi tranh cãi trong vườn nhà, chúng tôi thường nói ‘đừng suy bụng ta ra bụng người'”, Putin nói. “Đó không chỉ là câu nói của trẻ con hay trò đùa. Câu này còn chứa đựng ẩn ý sâu sắc”.

“Chúng ta luôn nhìn thấy ở người khác những nét tính cách của chính mình và nghĩ rằng họ cũng như mình”, ông nói thêm.

Các quan chức Nga đã phản ứng quyết liệt trước tuyên bố của Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát sóng hôm 17/3, khi Tổng thống Mỹ nói rằng Putin “sẽ phải trả giá” vì can thiệp bầu cử Mỹ. Một báo cáo tình báo Mỹ được giải mật nói rằng Nga đã tìm cách gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của Biden tại cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái, trong khi ủng hộ cho Donald Trump.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin, người bị cáo buộc đầu độc đối thủ chính trị, là “kẻ giết người” hay không, Biden đáp: “Tôi có”. Bình luận được đưa ra khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo họ sẽ siết hạn chế xuất khẩu để trừng phạt Nga về cáo buộc “đầu độc” thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Navalny hồi tháng 8/2020 bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva, sau đó được đưa tới Berlin, Đức, để điều trị. Các nước phương Tây cáo buộc Nga “đầu độc” Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, nhưng Moskva nhiều lần bác bỏ.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho rằng “Biden xúc phạm người dân đất nước chúng tôi”, nhấn mạnh rằng “Putin là Tổng thống của chúng tôi, công kích ông ấy là công kích đất nước chúng tôi”.

Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020. “Đó là điều hoàn toàn vô căn cứ và không có cơ sở”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Nga cũng từng bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử năm 2016. Tình báo Mỹ cho rằng Nga phát động chiến dịch mạng xã hội có lợi cho Trump, trong khi làm mất uy tín đối thủ Hilary Clinton. Moskva đã bác bỏ cáo buộc này.

Hồng Hạnh (Theo ABC News)VNEXPRESS.NET

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,749Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh