Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

‘Trần tình lệnh’ đến ‘Sơn hà lệnh’, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ


Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ - Ảnh 1.

Từ phim Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, sức nóng của dòng phim đam mỹ chưa bao giờ giảm sút – Ảnh: Sina

Năm 2019, bộ phim Trần tình lệnh phát sóng lần đầu tiên đã dấy lên làn sóng đam mỹ trên thị trường phim truyền hình Trung Quốc, đồng thời tạo nên những ngôi sao “nóng bỏng tay” như Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác…

Bộ phim Sơn hà lệnh chính thức lên sóng từ cuối tháng 2 vừa qua và cơn sốt bùng phát vào tháng 3 khi trang Douban chấm 8.6 điểm, hai diễn viên chính Trương Triết Hạn và Cung Tuấn cũng lập tức bước vào thời “thịnh thế” khi được fan săn đón, trở thành hai mỹ nam “hot” nhất hiện nay.

Trailer bộ phim Sơn hà lệnh

Công tâm mà nói, Trần tình lệnh được ra mắt trong giai đoạn thăm dò, sự thận trọng của biên kịch và đạo diễn xuất phát từ việc đánh giá thấp mức độ cởi mở của khán giả đối với văn hóa đam mỹ.

Cách khắc họa của Trần tình lệnh với đam mỹ nhìn vào càng giống huynh đệ đồng sinh cộng tử, tình cảm đam mỹ được thể hiện vô cùng hàm xúc; còn trong Sơn hà lệnh, tình cảm đam mỹ được khắc họa bạo dạn hơn, lời thoại biểu lộ tình yêu rõ ràng hơn, khiến khán giả có thể cảm nhận được tác động sâu sắc mà văn hóa đam mỹ mang tới.

Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ - Ảnh 3.

So với Trần tình lệnh, Sơn hà lệnh có cách thể hiện tình cảm đam mỹ bộc bạch hơn – Ảnh Zhihu

Văn hóa đam mỹ, từ cổ chí kim, từ phương Đông đến phương Tây, vẫn luôn tồn tại, mức độ đón nhận cũng khác nhau, rất nhiều người khi nói đến chủ đề đam mỹ đều tỏ ra ngại ngùng, thế nhưng từ cơn sốt của Trần tình lệnhSơn hà lệnh trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ, đề tài đồng tính ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, có lẽ đề tài đồng tính sẽ không còn là điều gì đó ghê gớm mà mọi người đều lảng tránh.

Dòng phim đam mỹ mở ra bước tiến lớn trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ

Hai năm nay, các nền tảng xem phim trực tuyến đua nhau khai thác dòng phim đam mỹ, kênh nào cũng muốn giành lấy một phần trong miếng bánh này, mà nguyên nhân khiến đề tài đam mỹ ngày càng chiếm được nhiều thị phần là sự đa dạng.

Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ - Ảnh 4.

Ăn theo cơn sốt phim đam mỹ là sự nổi tiếng của dàn mỹ nam Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác… – Ảnh: bilibili

Thứ nhất, tình cảm giữa nam và nam đối lập hoàn toàn với quan niệm truyền thống, mà sự đối lập luôn dễ dàng gây chú ý và tranh cãi;

Thứ hai, theo quy định của Tổng cục Phát thanh và truyền hình Trung Quốc, không cho phép xuất hiện tình cảm đồng tính trên phim ảnh, vì thế việc chuyển thể kịch bản có yêu cầu cao và khó khăn hơn, nhưng có khó khăn thì sẽ có điểm xem và có sức hút.

Bên cạnh đó, sự nở rộ của phim tình cảm lãng mạn, nữ quyền, tiên hiệp… đã bão hòa thị trường phim ảnh, khán giả cũng cảm thấy nhàm chán, sự xuất hiện của dòng phim đam mỹ vừa đúng lúc mở ra thị trường mới, cũng đem đến trải nghiệm mới cho khán giả.

Nguyên nhân cuối cùng, cũng là quan trọng nhất, chất lượng của tiểu thuyết nguyên tác, bất kể thế nào, nội dung vẫn là yếu tố giành chiến thắng cuối cùng, mà trong lĩnh vực tiểu thuyết đam mỹ có rất nhiều tác giả nổi tiếng, số lượng lớn tiểu thuyết đam mỹ kinh điển đã cung cấp một nền tảng khách quan, những nguyên nhân này khiến thị trường phim đam mỹ ngày càng lớn, thu hút vốn đầu tư ngày càng nhiều.

Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ - Ảnh 5.

Dòng phim đam mỹ mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới – Ảnh: bilibili

Ngoài hai tác phẩm tiêu biểu Trần tình lệnhSơn hà lệnh, còn có rất nhiều bộ phim đam mỹ được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách như: Vai trái có cậu cải biên từ nguyên tác Tát dã, Hạo y hành cải biên từ Husky và sư tôn mèo trắng của hắn, Trấn hồn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng…

Sự bùng nổ dòng phim đam mỹ ở một mức độ nào đó đã cho thấy suy nghĩ của mọi người đã cởi mở và bao dung hơn, mức độ chấp nhận và hiểu biết về văn hóa đa dạng đã tăng lên, có thể nói đây là một bước tiến lớn.

Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ - Ảnh 6.

Trước sự lên ngôi của thể loại phim đam mỹ, việc đổ vốn đầu tư vào dòng phim này đang là xu hướng mà các nhà làm phim nhắm đến – Ảnh Zhihu

“Bạn có thể không thích nó, nhưng vẫn chấp nhận sự tồn tại của nó”, dù là phim truyền hình thể loại nào, phục vụ cho khán giả, được khán giả yêu thích thì là phim hay, phim đam mỹ đã mở ra một hướng đi mới cho thị trường phim truyền hình, trở thành điểm nóng đầu tư và tiêu thụ mới, khiến màn ảnh nhỏ Hoa ngữ ngày càng đa dạng và phát triển.

Trần tình lệnh đến Sơn hà lệnh, vén màn cơn sốt thể loại phim đam mỹ - Ảnh 7.

Hai mỹ nam Trương Triết Hạn và Cung Tuấn đã nhờ thành công vang dội của Sơn hà lệnh trở thành ngôi sao ăn khách – Ảnh BazaarBáo Tuổi Trẻ

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,748Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh